Chat Yahoo:

   ysaorchid : 
 

        Home Page>>  Tin tức - Sự kiện  
Mô hình thí điểm trồng rau trong nhà lưới ở Nhơn Trạch đạt hiệu quả caoĐể giúp cho người dân tiếp cận với những phương pháp trồng rau sạch, Phòng kinh tế phối hợp với Hội nông dân của huyện chọn vườn rau của nông dân Vũ Văn Thương để thí điểm mô hình trồng rau trong nhà lưới. Sau một năm sản xuất theo mô hình này, vườn rau của ông Thương đã đạt được kết quả khả quan: trên cùng một diện tích nhưng sản lượng rau tăng gấp đôi, trong khi đó lượng thuốc trừ sâu và phân bón giảm 70%... Hiện nay, huyện đang tiến hành nhân rộng mô hình này ra toàn xã và huyện để đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho nhân dân và các khu công nghiệp ở Nhơn Trạch.

Ngay từ bé, ông Thương đã biết phụ cha mẹ trồng rau, khi lớn lên và lập gia đình ông cũng sống bằng nghề trồng rau. Gắn bó với nghề này nên ông luôn trăn trở làm sao để có được những luống rau xanh và sạch để cung ứng cho thị trường đảm bảo vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng. Ông đã từng lặn lội đến Củ Chi (TP.HCM) để học cách trồng rau an toàn nên trong những trường hợp bất đắc dĩ lắm ông mới phun thuốc trừ sâu. Nhưng nếu có phun thuốc trừ sâu thì ông vẫn tuân theo đúng quy định về thời gian cách ly rồi mới dám đưa ra thị trường. Hàng năm ông có thu nhập từ 5 sào rau là 50 triệu đồng. Ông đã sắm được đầy đủ các tiện nghi trong gia đình và mua sắm các máy móc như máy bơm nước, máy xới đất... để thực hiện cơ giới hóa trong quá trình sản xuất rau xanh.Vì là nông dân sản xuất giỏi về trồng rau của huyện trong nhiều năm nên ông Vũ Văn Thương, 47 tuổi ở ấp Thị Cầu, xã Phú Đông đã được chọn làm thí điểm đầu tiên về mô hình trồng rau trong nhà lưới ở Nhơn Trạch. Khi nhận được đề nghị của xã và huyện, ông gật đầu ngay, vì từ lâu ông đã tâm đắc với cách trồng rau tiên tiến này. Ngoài 6 triệu đồng được huyện hỗ trợ, ông bỏ ra thêm 16 triệu đồng để đầu tư mua cột bê tông, kẽm, lưới mùng để làm nhà lưới cho 2,5 sào đất trồng rau. Từ khi “mắc mùng” cho rau thì hơi nước bốc lên ít hơn, độ ẩm của đất cao hơn nên thời gian rau sinh trưởng nhanh hơn. Do đó, ông không phải mất nhiều công sức để tưới nước cho rau. Ông Thương cho biết, trước đây cải xanh phải mất thời gian khoảng 1 tháng mới thu hoạch được, nay với mô hình trồng rau trong nhà lưới chỉ cần 18 ngày là thu hoạch được. Mặt khác, có nhiều loại rau rất khó trồng vẫn sống được trong nhà lưới như: tần ô, ngò rí... Đặc biệt, trồng rau trong nhà lưới thì có thể trồng được quanh năm, cả vào mùa mưa, vì thông thường mùa mưa rau rất khó trồng, nếu không có lưới rau dễ bị dập nát. Nhờ trồng rau trong nhà lưới người trồng có thu nhập thường xuyên và cao hơn.


Điều mà ông Thương tâm đắc nhất từ mô hình này là hạn chế được một lượng lớn phân bón và thuốc trừ sâu vẫn thường dùng cho rau như trước đây. Trồng rau trong nhà lưới, hơi nước từ đất thất thoát ít nên lượng phân bón cũng thất thoát ít và sâu bệnh gây hại cho rau cũng khó có điều kiện phát triển. Do đó, lượng thuốc trừ sâu giảm 70% so với trồng rau bình thường, tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng tiền chi phí thuốc trừ sâu.
Trước đây với 5 sào rau, ông chỉ thu được khoảng 50 triệu đồng/năm nhưng từ khi chuyển 2,5 sào rau sang trồng trong nhà lưới thì thu nhập tổng cộng hàng năm của gia đình ông lên đến trên 100 triệu đồng, tăng gấp đôi so với cách trồng rau truyền thống. Trong đó, tính riêng 2,5 sào rau trồng trong nhà lưới mang đến lợi nhuận 70 triệu đồng/năm.Thấy rõ lợi ích của trồng rau trong nhà lưới, ông Thương đang có kế hoạch làm thêm nhà lưới cho 2,5 sào đất còn lại của nhà mình. Ông tâm sự: “Trồng rau phải kiên trì, dù giá rau rẻ hay mắc cũng phải làm, phải trồng nhiều loại rau để loại này rớt giá thì còn lại loại kia. Trồng rau cũng phải có lương tâm, phải nghĩ đến sức khỏe của người khác cũng như sức khỏe của chính mình”. Có lẽ chính vì vậy mà vườn rau của ông Thương lúc nào cũng có rau thu hoạch nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Nét đặc sắc của vườn rau ông Thương là rất đa dạng về các loại rau: cải xanh, xà lách, tần ô, bông cải, ngò rí... Ngoài ra, trong những dịp giáp Tết ông còn trồng thêm 300 chậu bông thọ, 3000 bông cúc Đà Lạt và 1 tấn su hào để cung cấp cho thị trường. Ước tính lợi nhuận từ rau và hoa bán ba ngày tết của ông lên đến 15 triệu đồng. Ông đang có kế hoạch đầu tư giàn tưới phun nước tự động trong vườn rau của mình trong thời gian tới để hạn chế công chăm sóc. ông Thương còn cho biết có rất nhiều người trồng rau từ các xã khác trong huyện và cả ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến học hỏi cách trồng rau trong nhà lưới và được ông tận tình hướng dẫn về kỹ thuật. Trước những hiệu quả bước đầu đầy hứa hẹn từ mô hình trồng rau trong nhà lưới của ông Thương, vừa qua, Hội nông dân xã đã kêu gọi những người dân trồng rau trong xã tham gia vào hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và dịch vụ rau an toàn xã Phú Đông. HTX có nhiệm vụ tư vấn và hướng dẫn cho người trồng rau cách trồng rau đúng kỹ thuật và an toàn, đảm bảo về đầu ra cho các thành viên. Và mới đây ông Thương đã được tín nhiệm làm phó chủ tịch HTX.
Nói về mô hình trồng rau trong nhà lưới, ông Nguyễn Kim Vinh, phó trưởng Phòng kinh tế huyện cho biết: “Qua một năm thí điểm, mô hình trồng rau trong nhà lưới ở huyện đã đạt được kết quả khả quan. Sau này, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn xã và huyện để đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho người dân và các khu công nghiệp trong huyện”.


CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT ( 25/12/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
PAPHIOPEDILUM( 23/4/2012 )
ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA DENDROBIUM( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
TÌNH TRẠNG LAI GHÉP DENDROBIUM( 23/4/2012 )
Mô hình thí điểm trồng rau trong nhà lưới ở Nhơn Trạch đạt hiệu quả cao( 17/2/2012 )
Tình yêu từ vườn lan
GIỚI THIỆU
CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT
Những hiểu biết về lan Hồ Điệp!
Bộ phận kỹ thuật của Ysaorchid có thể trao đổi cho tôi những lời khuyên cho việc tưới Lan?
Hảy cho tôi biết ánh sáng ảnh cho Phong lan như thế nào là hợp lý?
Những câu hỏi và trả lời về hoa Lan mà chơi thường gặp!
Hoa Lan được phân lọai như thế nào?
hoa lan da lat YSA
hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa