Chat Yahoo:

   ysaorchid : 
 

        Home Page>>  Kỹ thuật trồng Lan  
SÂU BỆNH Ở LAN CYMBIDIUMa) Sâu
May thay, Cymbidium không dễ bị nhiễm nhiều sâu bọ, hay các bệnh về nấm và vo khuẩn khác (trừ khi cây được trồng trong điều kiện không tốt hay môi trường không phù hợp). Tuy nhiên, con vật nhỏ bé có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu như không sớm phát hiện ra nó, đó là loài nhện đỏ vốn đặc biệt thích cây non. Loài nhện này hút hết nhựa trên lá và nhả ra thứ tơ mịn ở mặt sau của lá, khiến lá bị khô và bạc màu.
Nhện đỏ rất khó nhìn thấy bằng mắt thường, và thường không thể phát hiện cho đến khi chúng gây bệnh trầm trọng. Hãy cảnh giác chúng, nhất là lúc thời tiết khô nóng. Giả như cây bị nhiễm bệnh nặng, bạn phải dùng đến thuốc trừ sâu. Có điều, nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
Kiểm soát sinh học là phương pháp an toàn nhất. Theo phương pháp này, chúng ta sẽ thả loài ăn thịt nhện đỏ lên cây (thường là loài bọ rùa). Mang côn trùng ăn thịt này vào nhà kính nếu bạn trồng nhiều lan nhưng dẫu sao phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh. Vì thế nếu bạn tưới nước cho cây bằng tay, hãy tưới cả mặt dưới lá, bởi nhện đỏ không ưa nước. Rệp vừng cũng là mối gây hại đối với lan cymbidium, đặc biệt tại thời điểm cây ra nụ, bởi lẽ cuống nụ hoa tiết ra dịch cấht nhầy và ngọt thu hút rệp. Một lần nữa bọ rùa sẽ giải quyết vấn đề giúp bạn, song giải pháp nhanh nhất là dùng thuốc trừ sâu theo chỉ dẫn. Cách khác, bắt chúng bằng tay.

b) Bệnh
Khi lan bị áp lực, nó dễ mắc các bệnh về nấm. Điều kiện sinh trưởng tốt, có ánh sáng, và khô ráo sẽ giúp ngăn ngừa bệnh này. Cần kiểm tra tán lá mỗi ngày để sớm phát hiện bệnh nấm nơi lây lan.
Hai loại bệnh tấn công cymbidium nếu điều kiện sống không tốt là: sâu ăn chóp lá và nhiễm khuẩn. Sâu ăn chóp lá có biểu hiện chop lá bắt đầu chết, để lại màu nâu hoặc đen rất xấu, đó là dấu hiệu có sự bất thường trong diều kiện sinh trưởng của cây. Rất có thể cây bị gió lùa hay nhiệt độ thay đổi quá lớn. Hãy cắt bỏ đầu lá chết bằng dao hoặc kéo vô trùng, sau đó phun thuốc diệt nấm đặc trị ngấm qua rễ. Quan sát cây trong 2 tuần tiếp theo nếu thấy lá vẫn tiếp tục bị bệnh hay bị khô chóp thì phun thuốc lần nữa.
Vi khuẩn lại là một vấn đề khác. Dấu hiệu của bệnh này là lá bị đốm trắng vàng và bắt đầu chuyển sang màu đen. Hoa bị mất màu chẳng bao lâu dau khi nở. Để bảo vệ các cây lan khác phải đốt cây bị bệnh, đồng thời khử trùng tất cả dụng cụ thường dùng trước khi sử dụng cho cây khác. Nếu không chắc đó có phải là vi khuẩn hay không hãy tham khảo chuyên gia trước khi hủy cây lan đó, bởi vì những dấu hiệu tương tự cũng xuất hiện khi điều kiện sinh trưởng của cây không tốt.
Rụng nụ không hẳn là bệnh, đó có thể do điều kiện sống không phù hợp, như thiếu ánh sáng trong nhà, nhiệt độ quá thấp, bị gió lùa, dư hoặc thiếu nước. Chưa kịp phát triển đầy đủ, nụ hoa đã chuyển sang vàng và rụng đi, hoặc vừa mới nở đã rụng.

Lời khuyên cuối cùng
Nếu bạn bắt đầu thích bộ sưu tập hoa lan cymbidium và có đủ điều kiện trồng chúng ( cymbidium là loại cây trồng trong nhà lý tưởng), hãy ghé qua vườn ươm lan chuyên nghiệp, hoặc vườn kiểng chỉ chuyên về trồng lan cymbidium, và thamn vấn các chuyên gia trồng lan về cách bắt đầu bộ sưu tập như thế nào. Phải bảo đảm nguồn cung cấp tốt và mạnh, sẽ phí thời gian và tiền bạc nếu bạn bắt đầu với cây lan yếu hoặc nhiễm bệnh, chưa kể thất bại sẽ làm bạn nản chí.
Không cần phải mua lan đắt tiền, song nên chọn giống tốt. Đồng thời nếu bạn mua lan có nguồn gốc là cymbidium ensifolium, chí ít phải sau sáu tháng, nếu không nói là một năm, cây mới nở hoa.


Những hiểu biết về lan Hồ Điệp!( 18/7/2012 )
MẸO TRỒNG LAN( 23/4/2012 )
KHÔNG RA HOA ???( 23/4/2012 )
SÂU BỆNH Ở LAN CYMBIDIUM( 23/4/2012 )
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan( 23/4/2012 )
ĐIỀU KIỆN TRỒNG LAN CYMBIDIUM (Địa Lan)( 23/4/2012 )
NHÂN GIỐNG CYMBIDIUM( 23/4/2012 )
SÂU BỆNH VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ( 23/4/2012 )
Một số lưu ý khi bón phân cho cây trồng( 17/2/2012 )
10 nguyên tắc đảm bảo cho sử dụng phân bón hợp lý( 17/2/2012 )
Tình yêu từ vườn lan
GIỚI THIỆU
CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT
Những hiểu biết về lan Hồ Điệp!
Bộ phận kỹ thuật của Ysaorchid có thể trao đổi cho tôi những lời khuyên cho việc tưới Lan?
Hảy cho tôi biết ánh sáng ảnh cho Phong lan như thế nào là hợp lý?
Những câu hỏi và trả lời về hoa Lan mà chơi thường gặp!
Hoa Lan được phân lọai như thế nào?
hoa lan da lat YSA
hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa