Chat Yahoo:

   ysaorchid : 
 

        Home Page>>  Tin tức - Sự kiện  
LAN THÔNG DỤNGDÒNG LAN PHALAENOPSIS (Lan Hồ Điệp)

Loài lan này được giới trồng lan cũng như người chơi lan đánh giá rất cao. Trong những năm gần đây, chính loài này làm cho nhiều người biết đến loài lan nhiều hơn bất cứ loài nào khác. Nó dẫn đến việc lai giống ồ ạt ở nhiều nơi trên thề giới, những nơi mà việc trồng lan tương đối dễ và cung cấp cho thị trường bán sỉ. Việc lai giống vẫn được tiếp tục với tốc độ chóng mặt trong suốt thời kỳ cuối thế kỷ 20, trong đó lan Phalaenopsis được sản xuất cho thị trường đại chúng nhiều hơn bất kì loài lan nào khác, đánh bật cả sự nổi tiếng của Cymbidium.


 


Lan Phalaenopsis là loài lan của mọi người vì nó rất dễ trổng trong nhà, nơi mà chúng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc để có thể ra hoa trong thời gian dài. Vốn là loài thích khí hậu ấm ấp, ưa những nơi có bóng mát,nên trồng trong nhà là môi trường lý tưởng cho chúng hơn là những nhà kính quá nóng và nhiều ánh sáng.
Lan Phalaenopsis cũng có thể giao phối với các loài có họ hàng khác, chẳng hạn như Ascocenda, Doritaenopsis cho đến loài Rhynchostylis và Vanda, dẫn đến việc có vô số giống lai phức tạp và khác thường.
Họ lan Phalaenopsis tự nhiên này bao gồm 50 loài có xuất xứ từ Cựu Thế giới qua Ấn Độ, Đông Nam Á, Indonesia và một số nơi ở Úc. Đa số là những cây cộng sinh có lá xanh quanh năm. Quần đảo Phillipines là nơi tập trung nhiều nhất nhất những loài có ảnh hưởn đến việc lai giống. Chúng bao gồm các loài Phalaenopsis Amabilis, P. Stuartiana, P. Sanderiana và P. Schilleriana, có cành hoa dài với những bông hoa màu hồng hay trắng. Đa số đều rất hấp dẫn với những chiếc lá rộng, dày thường có đường vằn xanh nhạt hay sẫm màu. Chúng là loài phaát triển theo dạng thân đơn, mỗi lá được mọc ra từ giữa thân với những cành hoa xuất phát từ gốc của những chiếc lá dưới cùng. Lan Phalaenopsis không phát triển quá lớn, ví lá cũ rụng đi cùng một lúc với lớp lá mới mọc ra. Bộ rễ của chúng rất đẹp, thường mọc tràn lên trên chậu và giữ nguyên trạng thái trên không. Rể đẹp, màu trắng bạc và hiện rõ những đầu chóp mới phát triển màu xanh. Chúng có khuynh hướng bám vào bất cứ nơi nào mà chúng tiếp xúc. Trong nhà kính chúng thường bám vào các kệ đặt chậu hoa. Bạn không thể dời những rễ bám vào mép chậu trừ khi là cắt bỏ. Cứ để cho chúng bò đi một cách tự do và khi thay chậu nên chừa lại càng nhiều rễ trên không nằm ngoài chậu càng tốt, có thể cắt bớt những rễ chết hoặc khô héo.
Ngoài những giống lan có cành hoa dài, hoa có kích thước lớn, còn có rất nhiều giống lai được tạo ra từ những loài nhỏ hơn có hoa màu vàng hay nâu, nhờ đó mà dòng lan này đã có phạm vi mở rộng hơn. Giờ đây chúng ta đã có thêm nhiều giống lai nhỏ bé với một dãy màu sắc từ trắng qua vàng cho đến hồng và đỏ. Chúng bao gồm những loài Phalaenopsis thuần chủng và các giống lai khác. Bạn sẽ có một phạm vi lựa chọn vô cùng rộng lớn.


Lan Phalaenopsis có thể ra hoa trong bất cứ thời điểm nào và sẽ không phải là điều bất thường nếu cây hoa nào đó ra 2 hay 3 lần hoa trong một năm, mà hoa vẫn còn tươi trong nhiều tháng. Tuy nhiên điều quan trọng là cây lan phải tiếp tục ra lá cùng lúc với việc nở hoa. Nếu có quá nhiều lá bị rụng, bạn phải cắt bớt cành hoa để tạo điều kiện cho cây tiếp tục tăng trưởng, Đến khi nó có 3 đến 4 lá trước lúc cho phép nó ra hoa trở lại. Chỉ cần có nửa tá cây lan loại này bạn có thể hầu như có hoa suốt năm trong nhà.
Nhiệt độ: khí hậu ấm áp (mùa đông tối thiểu là 180C và tăng thêm 120C vào ban ngày).
Trồng và chăm sóc: trồng trong chậu có kích thước 10cm, đất trồng bằng vỏ cây thô hoặc loại Rockwool. Tưới nước và bón phân quanh năm, nhưng tránh bị ứ nước. Không cần phải quá nhiều độ ẩm, đặt cây lan trên một khay tạo ẩm là đủ độ ẩm cần thiết. Dùng khăn ướt lau lá để làm sạch bụi, nhưng đừng đề nước chảy vào giữa thân cây vì như vậy cây dễ bị thối gốc.
Chiều cao: 15cm.


CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT ( 25/12/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
PAPHIOPEDILUM( 23/4/2012 )
ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA DENDROBIUM( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
TÌNH TRẠNG LAI GHÉP DENDROBIUM( 23/4/2012 )
Mô hình thí điểm trồng rau trong nhà lưới ở Nhơn Trạch đạt hiệu quả cao( 17/2/2012 )
Tình yêu từ vườn lan
GIỚI THIỆU
CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT
Những hiểu biết về lan Hồ Điệp!
Bộ phận kỹ thuật của Ysaorchid có thể trao đổi cho tôi những lời khuyên cho việc tưới Lan?
Hảy cho tôi biết ánh sáng ảnh cho Phong lan như thế nào là hợp lý?
Những câu hỏi và trả lời về hoa Lan mà chơi thường gặp!
Hoa Lan được phân lọai như thế nào?
hoa lan da lat YSA
hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa