Chat Yahoo:

   ysaorchid : 
 

        Home Page>>  Tin tức - Sự kiện  
LAN THÔNG DỤNGDÒNG LAN ODONTOGLOSSUM

Lan Odontoglossum là đỉnh cao của dòng aln phức tạp, được hình thành từ một số giống lan tự nhiên có quan hệ gần gũi, tất cả đều có thể được giao phối để tạo ra một phạm vi rộng lớn các loài lan lai.
Giống này bao gồm 60 loài cộng sinh, có lá xanh quanh năm, xuất xứ từ những vùng cao trên dãy Andes ở Nam Mỹ. Được yêu mến ngay từ lúc mới được giới thiệu, những bông hoa trắng tinh khôi của loài Odontoglossum Crispum đã mang lại cho chúng cái tên “nữ hoàng của loài lan”. Chúng được đánh giá cao đến nỗi nhu cầu ồ ạt làm chúng gần như bị tuyệt chủng. Nhiều giống lan xuất sắc đã được nuôi trồng trước đây ngày nay chỉ còn thấy trên các bức minh họa, bản mô tả trong những tập sách cũ. Một số tương đối ít của lòai được trồng hôm nay chỉ hạn chế trong các bộ sưu tập chuyên nghiệp, trong khi thay mặt cho chúng là hàng trăm giống lai có giá cả hợp lý hơn đối với người chơi lan.


Thông thường lan Odontoglossum và các loài có họ hàng với nó đểu cho ra các giả hành xanh, với một cặp lá nhỏ hình trái xoan màu xanh nhạt mọc trên đỉnh và hai lá ngắn hơn ở dưới gốc. Cây có thể cao từ 30 – 45 cm và cành hoa có thể cao gấp đôi chiều cao đó. Hoa của giống lai thuần chủng Odontoglossum tròn trịa, với đài và cánh hao có kích thước bằng nhau cùng một cánh môi khá gọn và thường có viền nhăn. Chúng có thể có đủ loại màu sắc với những hoa văn phức tạp và đặc điểm này không tìm thấy ở các loài lan khác. Số lượng hoa có thể lên đến một tá, bề ngang 6 cm, có vết đậm nét hoặc đồng màu. Hoa vẫn tươi trong nhiều tuần và nở ra ở bất cứ thời gian nào trong năm. Đông đúc hơn giống Odontoglossum thuần chủng là những giống lai với các loài khác. Chúng bao gồm loài Odontioda, do loài Odontoglossum giao phối với giống lan Cochlioda nổi tiếng nhờ vào những hoa có màu đỏ sáng, mà nó đã truyền cho giống lai Odontioda và chính vào đặc tính này mà bạn có thể phân biệt giống lai đó với loài Odontoglossum. Khi phối giống với loài Oncidium, vốn là loài thường có hoa nhỏ, cành hoa dài, hoa màu vàng, giống lai Odontocidium sẽ có một số kết quả rất đáng hài lòng. Còn có khá nhiếu sự phối hợp giống khác, tất cả đều chứa gen của loài Odontoglossum và biểu lộ nhiều đặc tính khác nhau của giống giao phối. Một số phương pháp lai giống tập trung vào việc tạo ra những cây lan phù hợp với khí hậu lạnh hơn, bao gồm loài vuylstekeara (Cochlioda x miltonia x Odontoglossum) và Wilsonara (Cochlioda x Odontoglossum x Oncidium). Bằng cách đưa loài Oncidium phù hợp với khí hậu nóng vào công thức phối giống trên, giống lai sẽ chịu được nhiệt độ cao và có thể trổng ở những vùng nhiệt đới. Chúng bao gồm giống Beallara (Brassia x Cochlioda x Miltonia x Odontoglossum) và Aliceara (Brassia x Miltonia x Oncidium).
Loài Odontoglossum dễ dàng bị sốc vì nhiệt độ cao và nếu bạn không thể giữ cho cây được mát mẽ vào mùa hè hãy cố gắng đưa chúng vào bóng mát để chúng được ẩm ướt và nhiều độ ẩm. Nếu đặt ở nơi có quá nhiều ánh sáng, lá sẽ chuyển sang màu đỏ hung. Nếu tình trạng này không kéo dài quá mức, đây sẽ là màu chấp nhận được vì lá sẽ chuyển thành màu xanh khi ánh nắng mặt trời giảm bớt cường độ. Tuy nhiên nếu có quá nhiều ánh sáng mặt trên lá sẽ chuyển thành màu đỏ đậm và al1 sẽ rụng sớm. Cây lan Odontoglossum nào bị mất quá nhiều lá trong một lúc sẽ bị suy kiệt và cần phải được thay chậu càng sớm càng tốt, lúc đó sẽ cắt bỏ bớt những giả hành không còn lá để phục hồi sự cân bằng lại cho cây.
Tất cả những loài lai giống lan Odontoglossum là những cây cực kỳ đáng yêu để trồng, nhưng cần phải cẩn thận để đảm bảo cho các giả hành được tươi tốt cả năm. Đôi khi một cây trưởng thành sẽ cho ra một cành hoa cao, số lượng hoa vượt mức hỗ trợ của cây mẹ. Khi các nụ đến giai đoạn nở hoa, cây sẽ quăn lại một cách tệ hại và đó là dấu hiệu chứng tỏ rằng các bông hoa đang rút hết sức lực của nó, do vậy nó không thể hỗ trợ cho chúng và sống sót. Hãy cắt ngang cành hoa đó, bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp của chúng bằng cách cắm vào bình nước. Nếu cần nên thay chậu cho cây và kích thích nó ra mầm càng nhanh càng tốt, sau đó nó sẽ hồi phục dần.
Khởi thủy lan odontoglossum phát triển từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ, hướng vế phía Bắc cho đến tận Mixico. Sự tái phân loại gần đây đã tạo ra những giống mới, đến khi giống odontoglossum thuần chủng chỉ tồn tại ở núi Andes.
Nhiệt độ: khí hậu mát mẻ, giữ nhiệt độ dưới mức 240C trong mùa hè.
Trồng và chăm sóc: trồng với đất bằng vỏ cây mịn trong một chậu có kích thước 5 cm -7 cm để hạn chế bộ rễ. Che mát nhiều trong mùa hè nhưng cung cấp thêm ánh sáng vào mùa đông.
Chiều cao: 30 cm – 45 cm.


CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT ( 25/12/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
PAPHIOPEDILUM( 23/4/2012 )
ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA DENDROBIUM( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
TÌNH TRẠNG LAI GHÉP DENDROBIUM( 23/4/2012 )
Mô hình thí điểm trồng rau trong nhà lưới ở Nhơn Trạch đạt hiệu quả cao( 17/2/2012 )
Tình yêu từ vườn lan
GIỚI THIỆU
CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT
Những hiểu biết về lan Hồ Điệp!
Bộ phận kỹ thuật của Ysaorchid có thể trao đổi cho tôi những lời khuyên cho việc tưới Lan?
Hảy cho tôi biết ánh sáng ảnh cho Phong lan như thế nào là hợp lý?
Những câu hỏi và trả lời về hoa Lan mà chơi thường gặp!
Hoa Lan được phân lọai như thế nào?
hoa lan da lat YSA
hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa