Chat Yahoo:

   ysaorchid : 
 

        Home Page>>  Tin tức - Sự kiện  
TÌNH TRẠNG LAI GHÉP DENDROBIUMD. nobile, xuất xứ Ấn Độ, có thời được dùng phổ biến cho mục đích lai ghép. Có đến 77 mẫu lai được đăng ký mà D. nobile tham gia. Hoa của D. nobile lớn 5cm, màu hồng tím pha trắng bám vào bọng chứa nước dài nhiều đốt như cây mía vốn phát triển từ nhiều năm trước và có vết màu nâu rất đậm trên cánh môi. Nó trổ hoa lần đầu tiên ở Anh năm 1837, từ đó trở thành loại hoa lan luôn có sẵn. D. nobile là loại chịu khí hậu mát, trong nhà, dễ trồng, nở hao vào mùa xuân, và lý tưởng cho những người mới bắt đầu trồng.


Gần đây loài D. phalaenopsis Úc chịu khí hậu ấm áp và quan hệ mật thiết với lan D. bigibbum hay cooktown, vốn là hoa quí của xứ Queensland, đã xuất hiện thường xuyên hơn trong các thể lai. Có tất cả 266 mẫu ali được đăng ký với mẫu gốc là D. phalaenopsis,còn D. bigibbum thì được 127 mẫu. Người ta tìm thấy cả hai loài này ở tít phía Bắc nước Úc trên bán đảo Cape York. Chúng rất quyến rũ với hoa màu đỏ tươi, hồng sẫm hoặc hồng tía
ĐIỀU KIỆN TRỒNG DENDROBIUM
Vào mùa hè, những cây chịu lạnh đòi hỏi nhiệt độ ban ngày từ 15 – 200C (59-600F) và ban đêm khoảng 130C (550F). Loại chịu nóng đòi hỏi 30oC (860F) vào ban ngày và 200C (680F) khi đêm đến.
Denrobium thích sự ẩm thấp trong suốt những tháng hè, vì thế khi nhiệt độ tăng cao, phải tưới nước ở khu vực xung quanh nhằm duy trì độ ẩm. Tuy nhiên, phải chú ý đảm bảo thông gió khi tăng độ ẩm, bởi vì phòng hay nhà kính ẩm ướt không có không khí sẽ gây bất lợi cho lan. Ngoài ra, nên nhớ nhiều loại lan dendrobiumsống trên cây cao nơi luôn có gió thông thoáng, do đó đặt chúng ngoài vườn vào mùa hè sẽ rất có lợi; hãy chọn nơi sáng sủa (nhưng không bị nắng chiếu trực tiếp) và có che chắn gió.
Độ cuối thu, khi cây đã hòan tất giai đoạn tăng trưởng trong năm, là lúc di chuyển chúng vào nhà nghỉ đông. Bớt tưới nước và bón phân trong khoảng thời gian 4 tuần, rồi ngưng hẳn. Do ngày ngắn hơn, loại lan phù du sẽ phản ứng với nhiệt độ mát hơn và lá của chúng bắt đầu vàng và rụng đi; điều này hoàn toàn tự nhiên không có gì phải lo lắng. Ngay cả những cây thường xanh cũng có khả năng mất một số lá từ thân cây già, mặc dù chúng không phản ứng mạnh như cây phù du. Loại thích lạnh 100C (500F) trong suốt mùa thu để kích thích sự ra bông, và cả hai loại đều phải nhận lượng ánh sáng tối đa vào những tháng mùa đông. Điều này có nghĩa nếu chúng ở trong nhà, phải đặt vào phòng có nhiệt độ bình thường, quay về hướng nam nếu có thể, và tránh tiếp xúc với cửc kính, phòng trường hợp sương giá bên ngoài gây hại cho cây. Nguyên tắc này áp dụng cho cả lan trồng trong nhà kính. Hãy để chúng càng gần với ánh sáng càng tốt và giữ cho chúng tương đối khô ráo.

GIÁ THỂ TRỒNG DENDREBIUM
Giá thể (tức phân trộn) cho dedrobium nên xốp nhưng đủ để cây đứng vững; giá thể phải hút nước dễ dàng, nhưng cũng rút nước nhanh; và tốt nhất nên trộn thêm ít axit kiềm (xem lại hướng dẫn ở mục đất trồng cymbidium).Lấy những khúc vỏ thông nhỏ vừa trộn chung với các miếng than củi nhỏ và rêu nước là có được sảm phẩm đất trồng vừa ý – mọi thứ đều ban sẵn tại các vườn ươm hay cơ sở trồng cây kiểng uy tín. Chỉ đơn giản như thế. Xin lưu ý, đất trồng hoa thông thường không phù hợp.


TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN DENDROBIUM
a) Tưới nước
Loài thân thòng có đốt như mía thích sự mát mẻ và nhiệt độ ôn hòa, phải trải qua hết mùa đông hầu như không có nước, bởi vì đây là một trong những yếu tố mấu chốt giúp chúng thành công trong việc trổ hoa. Nếu chúng sống ở nhà kính hội tụ hơi nóng và không khí quá khô, hãy tưới nước vào rễ một tháng một lần hoặc ngúng chậu cây vào xô nước 8 tuần một lần, không được hơn. Nhớ tái tạo điều liện tự nhiên: môi trường sống tự nhiên của chúng là ở châu Á có mùa đông khô lạnh, hầu như không mưa hoăc hoàn toàn không mưa. Đến cuối mùa đông, thân cây trông như thể bị teo lại và đã chết, song khi chúng bắt đầu mùa sinh trưởng mới và ra nụ, hãy tưới nước sơ cho đến khi rễ mọc tốt trở lại. đây là thời điểm bắt đầu chế độ tưới nước đều đặn.
Để đảm bảo giá thể thấm nước sau nhiều tháng bị khô, hãy nhúng chậu hoa vào xô nước trong vòng 15 phút. Giữ cho đất trồng ẩm ướt suốt mùa hè để thân cây nhanh chóng lấy lại vẻ xanh tốt. Phun nước với vòi phun tia mịn sẽ có lợi cho cây, nhất là trong thời kỳ nắng nóng.
Loài thân đứng chịu nóng thường đòi hỏi nước nhiều hơn loại lan chịu lạnh. Cho dù chúng cũng cần ngủ đông, nhưng chúng ta phải giữ ẩm trong suốt thơi gian này.
b) Bón phân
Nên bón pân cho dedrobium hai tuần một lần từ đầu mùa xuân đến đầu mùa thu với hàm lượng nitơ cao trong dung dịch thật loãng. Từ đầu mùa thu đến giữa mùa đông, bón phân một tuần một lần với dung dịch kali pha loãng để làm cứng cây. Trong những tháng cuối đông không cần bón phân nữa.
Nếu mới bắt đầu trồng lan, bạn không tiên liệu được hàm lượng phân cần bón, hãy dùng một nửa lượng phân bón lan thông thường có bán sẵn là đủ. Phun dung dịch phân pha loãng lên lá bằng vòi phun tia mịn, sau đó đến giá thể, nhưng phải thật lõang đấy nhé. Không nên dùng loại phân bón hoa thông thường, bởi nó sẽ làm cháy rễ. Áp dụng công thức này cho cả hai loại lan dendrobium.h
THAY CHẬU CHO LAN DENDROBIUM
Vài năm mới thay chậu một lần vào đầu mùa sinh trưởng (tức mùa xuân). Nếu hoa xuất hiện đồng thời với chồi non (hiện tượng này có nhiều khả năng xảy ra), hãy chờ cho đến khi hoa tàn mới thay chậu. Cũng giống như cymbidium, đừng đặt cây vào chậu quá to – rễ của dendrobium rất mảnh và nhạy cảm, đồng thời loại cây này thích trồng trong chậu càng nhò càng tốt.
Bản chất dendrobium là loài biểu sinh, vì thế có thể trồng trên những khúc gỗ hoặc rễ cây dương xỉ. Miễn sao giữ ẩm tồt trong giai đoạn sinh truởng của chúng, dendrobium sẽ tự bám vào gỗ và mọc nhiều rễ gió. Đắp rêu nước cung quanh chùm rễ rồi buộc chặt cây và rêu vào khúc gỗ. Hãy thử phương pháp trồng lan dendrobium trên khúc gỗ này cho mới lạ; nó mang lại cho chậul lan một dáng vẻ tự nhiên hơn, đặc biệt nếu ban có thể treo nó trong nhà kính.

NHÂN GIỐNG DENDROBIUM
Nhân giống dendrobium rất dễ nếu chăm sóc tốt vì khi đó chúng thường sinh cây non (keiki) dọc trên thân già.
Cuối cùng những cây thân non này tự tạo giả hành riêng với nhiều rễ mới. Khi rễ cây con dài hơn 3 cm, cẩn thận tách chúng khỏi cây mẹ và trồng vào chậu.
Cách nhân giống khác dành cho lan đa thân là giân cành. Phương pháp này tiền hành theo cách cắt đoạn thân khỏe mạnh, già, không lá dài khoảng 10 – 11cm (điều quan trọng là chừa lại ít nhất 4 – 5 lóng trên cây). Cắt phần thân nằm giữa các đốt (chứ không phải ngay đốt) và bỏ đi ít nhất 3 đốt trên cành của cành giâm. Sau đó đặt cành gâim vào đĩa phẳng chứa đầy rêu nước ẩm ướt sao cho chỉ hai đầu cắt được phủ rêu. Để giữ ẩm rêu, phải đặt đĩa vào túi nhựa sạch. Sau vài tuần, chồi non xuất hiện; những chồi này cũng được tách ra để đưa vào chậu khi đủ lớn.
SÂU BỆNH DENDROBIUM
Tương tự như tất cả các giống lan, có thể giữ cho dendrobium khỏi bị sâu bệnh bằng cách quét dọn sạch sẽ nhà kính và khu vực xung quanh. Trong điều kiện trồng không tốt, chúng dễ bị nhện đỏ đeo bám và khi mang ra ngoài trời, thì dễ bị ốc sên săn lùng. Nói chung, hiếm khi thấy lan bị sâu bệnh một khi được trồng trong điền kiện tốt.


CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT ( 25/12/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
PAPHIOPEDILUM( 23/4/2012 )
ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA DENDROBIUM( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
LAN THÔNG DỤNG( 23/4/2012 )
TÌNH TRẠNG LAI GHÉP DENDROBIUM( 23/4/2012 )
Mô hình thí điểm trồng rau trong nhà lưới ở Nhơn Trạch đạt hiệu quả cao( 17/2/2012 )
Tình yêu từ vườn lan
GIỚI THIỆU
CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT
Những hiểu biết về lan Hồ Điệp!
Bộ phận kỹ thuật của Ysaorchid có thể trao đổi cho tôi những lời khuyên cho việc tưới Lan?
Hảy cho tôi biết ánh sáng ảnh cho Phong lan như thế nào là hợp lý?
Những câu hỏi và trả lời về hoa Lan mà chơi thường gặp!
Hoa Lan được phân lọai như thế nào?
hoa lan da lat YSA
hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa