Chat Yahoo:

   ysaorchid : 
 

        Home Page>>  Lan Hài (Paphiopedilum) >>  Lan Hài  

Lan Hài Paph_ vietnamense 2 Chi Lan hài là một chi thuộc họ Phong lan (Orchidaceae), được gọi là lan hài vì hoa có một cánh môi ở giữa có hình cái túi nhỏ nhìn giống như chiếc hài (giày phụ nữ thời phong kiến). Chi này chứa khoảng 80 loài đã được công nhận, trong đó có một số là lai ghép tự nhiên. Các loài lan hài này là bản địa của khu vực Hoa Nam, Ấn Độ, Đông Nam Á và các đảo trên Thái Bình Dương, và chúng tạo thành phân tông gọi là Paphiopedilinae chỉ chứa 1 chi này.

Theo sự thống kê, Việt Nam có khoảng 14 loài lan hài như: hài Thái (Paphiopedilum appletonianum), hài đẹp (Paph. bellatulum), hài vân (Paph. callosum), hài đốm (Paph. concolor), hài hồng (Paph. delenatii), hài trắng (Paph. emersonii), hài lục (Paph. gratrixianum), hài lùn (Paph. helenae), hài bắc (Paph. henryanum), hài hiệp (Paph. hiepii), hài lông (Paph. hirsutissimum), hài râu (Paph. parishii), hài tía (Paph. purpuratum) và hài vàng hay kim hài (Paph. villosum). Nhưng nhiều loài đang bị săn lùng và bị đe doạ tuyệt chủng.

Tên gọi chi Paphiopedilum được Ernst Hugo Heinrich Pfitzer đề xuất năm 1886, nó có nguồn gốc từ Paphos (một thành phố trên đảo Síp) và từ trong tiếng Hy Lạp cổ đại pedilon nghĩa là "hài, dép". Một điều trớ trêu là không có loài lan Paphiopedilum nào sinh sống trên đảo Síp – ít nhất là theo phân bố hiện nay. Nhưng trong suốt một thời gian dài người ta đã trộn các loài trong chi này với các họ hàng gần của chúng là chi Cypripedium, trên thực tế có loài sinh sống trong khu vực Địa Trung Hải. Paphiopedilum được công nhận là chi hợp lệ vào năm 1959, nhưng việc sử dụng các danh pháp khoa học chỉ hạn chế cho các loài ở khu vực Đông và Đông Nam Á.

 

Tình yêu từ vườn lan
GIỚI THIỆU
CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP TRƯỚC VÀ SAU TẾT
Những hiểu biết về lan Hồ Điệp!
Bộ phận kỹ thuật của Ysaorchid có thể trao đổi cho tôi những lời khuyên cho việc tưới Lan?
Hảy cho tôi biết ánh sáng ảnh cho Phong lan như thế nào là hợp lý?
Những câu hỏi và trả lời về hoa Lan mà chơi thường gặp!
Hoa Lan được phân lọai như thế nào?
hoa lan da lat YSA
hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa hoa lan da lat ysa